Tác dụng của gạo lứt đen có tuyệt vời như bạn nghĩ hay không?

Gạo lứt đen được xem là loại gạo tốt nhất hiện nay, được tôn vinh là siêu thực phẩm. Bởi trong thành phần dinh dưỡng của nó có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp chúng ta có thể ngăn ngừa được nhiều loại bệnh, kể cả căn bệnh ung thư. Để tìm hiểu về công dụng cũng như lợi ích gạo lứt đen, hãy cùng Sấy Ngon tìm hiểu nhé!

1. Gạo lứt đen là loại gạo như thế nào? 
Gạo lứt đen gạo gì, lịch sử của gạo lứt đen sở dĩ được gọi là gạo lứt đen bởi cả vỏ lẫn hạt đều có màu đen và người ta sử dụng hạt gạo lứt đen chưa qua xay xát để tận dụng hết dưỡng chất của nó. Gạo lứt đen có vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn. Với hương vị ngon lành, kết cấu mềm mại và màu tím đen huyền bí, gạo lứt đen là yếu tố nổi bật trong nghệ thuật trang trí các món ăn.
2. Top 10 Tác dụng của gạo lứt đen là gì?
2.1 Gạo lứt đen cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào 
So với các loại gạo khác, gạo lứt đen có nguồn protein cao nhất. Theo nghiên cứu, cứ 100g gạo lứt đen chứa 9g protein, trong khi gạo lứt hoặc gạo lứt đen chỉ chứa 7g.
Ngoài ra, gạo màu tím này còn cung cấp nguồn chất sắt dồi dào, trong khi sắt là khoáng chất chủ yếu tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu, đồng thời giúp tăng khả năng tập trung của trí não. 
45g gạo lứt đen chưa nấu chín cung cấp: 160 kcal; 1,5g chất béo; 4g protein; 34g carb; 1g chất xơ; 6% giá trị sắt hàng ngày. 
2.2 Gạo lứt đen làm giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ
Với những người có sở thích ăn đồ béo và hay uống rượu bia nên bổ sung thêm gạo tím vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp giảm đáng kể sự tích tụ chất béo trong gan.
2.3 Ăn gạo lứt đen rất tốt cho tiêu hóa
Gluten là một loại protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. 
Những người mắc bệnh celiac cần tránh gluten, vì nó gây ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể và gây tổn thương ruột non.
Gluten cũng có thể gây ra tác dụng phụ cho đường tiêu hóa, như đầy hơi và đau bụng ở những người nhạy cảm với gluten.
Trong khi nhiều loại ngũ cốc nguyên chất có chứa gluten, gạo tím đen lại là một ngoại lệ, nên rất tốt cho chế độ kiêng gluten.
2.4 Gạo lứt đen tăng cường sức khỏe của tim 
Nhiều chất chống oxy hóa trong gạo tím đen có thể bảo vệ tim khỏe mạnh. 
Flavonoid và các chất được tìm thấy trong gạo lứt đen giúp cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tử vong do bệnh tim gây ra.
2.5 Gạo lứt đen giúp chống oxy hóa 
Ngoài việc cung cấp protein, chất xơ và sắt, gạo tím đen còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, là loại hợp chất bảo vệ các tế bào của cơ thể chống lại stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra.
Bạn cần biết rằng, stress oxy hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, Alzheimer và một số dạng ung thư. Điều này có nghĩa, khi ăn gạo lứt đen thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các bệnh kể trên.
Mặc dù ít phổ biến hơn các giống lúa khác, nhưng nghiên cứu cho thấy gạo lứt đen có khả năng chống oxy hóa tổng thể cao nhất.
Ngoài ra, loại gạo giàu dinh dưỡng này còn chứa 23 hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa, bao gồm một số loại flavonoid và carotenoids.
Do đó thêm gạo lứt đen vào chế độ ăn uống là một cách kết hợp nhiều chất chống oxy hóa để bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh tật.
2.6 Gạo lứt đen giúp chống ung thư
Anthocyanin từ gạo tím đen có đặc tính chống ung thư mạnh.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn nhiều thực phẩm giàu anthocyanin có thể giảm ung thư đại trực tràng và ngăn chặn tế bào ung thư vú phát triển. 
2.7 Gạo lứt đen làm hạ đường huyết
Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi ăn gạo màu đen và các thực phẩm có chứa anthocyanin khác có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
2.8 Gạo lứt đen hỗ trợ giảm cân
Gạo tím than giàu protein và chất xơ giúp thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no cho bạn.
Ngoài ra, chất anthocyanin và nhiều chất có trong loại gạo này còn có thể giúp giảm mỡ và trọng lượng cơ thể.
Tác dụng giảm cân của gạo tím đen được các nhà nghiên cứu chỉ ra là sẽ hiệu quả nhất khi kết hợp với gạo lứt hoặc gạo lứt đen. Do đó, nếu bạn muốn giảm cân, hãy đưa loại gạo này vào thực đơn ăn kiêng hàng ngày nhé.
2.9 Gạo lứt đen hỗ trợ sức khỏe của mắt 
Gạo lứt đen chứa một lượng lớn lutein và zeaxanthin. Hai loại carotenoids này hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các gốc tự do có khả năng gây hại.
Cụ thể, lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ võng mạc bằng cách lọc ra các sóng ánh sáng xanh có hại, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng ở những người cao tuổi và làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc tiểu đường.
2.10 Gạo lứt đen ngăn ngừa các bệnh mãn tính
Anthocyanin là một nhóm các sắc tố thực vật flavonoid tạo ra màu tím cho gạo, quả việt quất và khoai lang tím. Chất anthocyanin có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư mạnh mẽ, do đó khi ăn nhiều gạo tím than có thể giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh mãn tính như tim, béo phì và một số dạng ung thư.
——————————————————–
SẤY NGON | CỬA HÀNG ĂN VẶT GIÁ RẺ
Sấy Ngon là hệ thống chuyên cung cấp những thực phẩm sấy tự nhiên hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Các bạn có thể mua các sản phẩm của chúng tôi bao gồm Gạo lứt dinh dưỡng, Trái cây sấy dinh dưỡng và Hạt dinh dưỡng thông qua Bách hóa Sấy Ngon.
✅ Website: Sấy Ngon | 
✅✅ Store: Bách hóa Sấy Ngon | 
✅✅✅ Xem chi tiết bài viết: Các món ăn chế biến từ gạo lứt đen và nên mua gạo lứt đen ở đâu?

(1 kg gạo lứt đen)


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Top 6 món ăn giảm cân nhanh và ngon mỗi ngày cho chị em

Cách ăn uống và luyện tập giúp body săn chắc

Thực đơn giảm cân cho nam hiệu quả ngay tại nhà