Trái cây sấy là gì?

 Trái cây sấy hay hoa quả sấy là loại quả mà lượng nước bên trong đã được rút cạn kiệt thông qua kỹ thuật sấy hoặc phơi tự nhiên. 

Mặc dù vậy nhưng các sản phẩm sấy khô đều giữ được chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu. Trái cây sấy khô có thể bảo quản lâu hơn so với trái cây tươi. 

Chúng thường được dùng trong các bữa ăn nhẹ tiện dụng, đặc biệt là trong những chuyến đi dài khi không có tủ lạnh bảo quản.

Thông thường sẽ có 2 loại trái cây sấy:

  • Trái cây sấy khô: đây là phương pháp sấy của đa phần các loại quả và hạt, dễ sử dụng, dễ đóng gói cũng như bảo quản lâu hơn.

  • Trái cây sấy dẻo: đây là phương pháp sấy của một số ít các sản phẩm, vì các loại quả này quá đặc trưng và chỉ ngon nhất và có giá trị dinh dưỡng cao nhất khi sấy dẻo.

Trái cây sấy giòn

Là phương pháp “hô biến” hoa quả tươi, căng mọng nước thành các miếng trái cây sấy khô giòn giòn, xốp xốp. Trái cây được cô đọng lại không chỉ có nước trong trái cây mà còn các khoáng chất và vitamin đều đồng thời cô đặc lại.

Hai kĩ thuật chính trong sản xuất:

  • Công nghệ chiên chân không – Với sản phẩm hoa quả sấy khô giòn giòn

  • Công nghệ sấy thăng hoa – Với sản phẩm hoa quả sấy khô xốp xốp

Khác với hoa quả tươi, thì trái cây sấy giòn mang hương vị độc đáo hơn, không chỉ thơm giòn giòn. Mà còn được nâng lên tầm khẩu vị lên tầm cao mới bằng các gia vị tự nhiên được chế biến cùng. Một ưu điểm của hoa quả khô mà hoa quả tươi không có là có thể để được trong thời gian dài. Hoa quả sấy cũng rất tiện lợi để cùng bạn khám phá bất cứ nơi nào.

Trái cây sấy lạnh

Nếu trái cây sấy khô là sản phẩm phổ thông và đã xuất hiện trên thị trường từ lâu, thì trái cây sấy dẻo (hay trái cây sấy lạnh) chỉ vừa “lên ngôi” dạo gần đây tại Việt Nam.

Nhiều người thường nhầm lẫn trái cây sấy dẻo là mứt, song thực tế giữa hai loại này có sự khác biệt nhất định. Trong đó mứt là sản phẩm hoa quả được sên cùng đường, ăn rất ngọt và có cảm giác kết dính.

Ngược lại, trái cây sấy dẻo cho ra thành phẩm hoàn toàn tự nhiên, rất ít hoặc thậm chí không sử dụng đường; mà chỉ cô đặc lượng nước có trong nguyên liệu và giữ gần như nguyên vẹn cấu trúc, hàm lượng dinh dưỡng của hoa quả tươi.

Để sấy dẻo trái cây, thường không sấy ở nhiệt độ cao mà chỉ sấy ở nhiệt độ vừa phải khoảng 50 - 60 độ C đến khi độ ẩm trong trái cây còn khoảng 25 - 30% là đạt. Tùy vào kích thước cũng như từng loại trái cây mà thời gian sấy có thể nhanh chậm khác nhau. Nếu không sử dụng máy sấy, công nghệ sấy dẻo trái cây vẫn có thể áp dụng được nếu dùng cách phơi khô. Một loại trái cây sấy dẻo rất quen thuộc mà chắc mọi người ai cũng biết đến chính là chuối sấy dẻo hay còn gọi là mứt chuối. Chuối sấy dẻo trước đây cũng được làm từ phương pháp phơi khô là chủ yếu, sau này các hãng sản xuất mới sử dụng máy sấy để tăng năng suất và có thể sản xuất được quanh năm.

---------------------------------------------------------------------

SẤY NGON | CỬA HÀNG ĂN VẶT GIÁ RẺ
Sấy Ngon là hệ thống chuyên cung cấp những thực phẩm sấy tự nhiên hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Các bạn có thể mua các sản phẩm của chúng tôi bao gồm Gạo lứt dinh dưỡng, Trái cây sấy dinh dưỡng và Hạt dinh dưỡng thông qua Bách hóa Sấy Ngon.
SHOP: 
https://sayngon.com/cua-hang/​


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Top 6 món ăn giảm cân nhanh và ngon mỗi ngày cho chị em

Cách ăn uống và luyện tập giúp body săn chắc

Thực đơn giảm cân cho nam hiệu quả ngay tại nhà